Được tạo bởi Blogger.
RSS

Man Utd lách luật khi chiêu mộ Falcao

Đội chủ sân Old Trafford suýt không mượn được cựu tiền đạo Monaco do việc ký kết hợp đồng giữa hai bên diễn ra sau hạn chót của TTCN mùa hè.
Theo quy định, mọi hoạt động chuyển nhượng của các CLB Anh chỉ được chấp nhận trước khi đồng hồ Big Ben điểm đúng 23h đêm. Nhưng cũng có vài trường hợp ngoại lệ, mà cú "áp phe" của Man Utd với Falcao là một ví dụ.
anh01-7734-1409729839.jpg
Man Utd hoàn tất thương vụ giờ chót với Falcao nhờ nắm rõ luật.

Trên thực tế, thời hạn để các CLB hoàn tất đầy đủ thủ tục giấy tờ có thể được ban tổ chức Ngoại hạng Anh nới rộng thêm tối đa hai giờ. Cụ thể, nếu nhận được yêu cầu từ đội bóng, ban tổ chức sẽ xem xét cho phép những thương vụ chuyển nhượng giữa các CLB trong nước kéo dài đến 1h sáng ngày 2/9 theo giờ London. Còn với các vụ chuyển nhượng quốc tế, hạn chót là trước nửa đêm. Điều kiện duy nhất là hai bên phải đạt được thỏa thuận chắc chắn và gửi đơn yêu cầu gia hạn trước 23h ngày 1/9, theo giờ London.
“Thỏa thuận sơ bộ” chỉ được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được các CLB nộp lên ban tổ chức Ngoại hạng Anh từ 21h đến trước 23h đêm. Chỉ sau khi lá đơn được chấp thuận, tất cả những giấy tờ và giao kèo được ký kết giữa cầu thủ và các đội bóng mới chính thức có hiệu lực. Tất nhiên, quy định mở rộng này của Ngoại hạng Anh vẫn không hề vi phạm quy tắc chuyển nhượng chung của FIFA, bởi các mọi hoạt động mua bán cầu thủ với các CLB nước ngoài đều đã được hoàn tất trước lúc nửa đêm.
Trường hợp của Man Utd với Falcao là một ví dụ. Vụ chuyển nhượng tiền đạo người Colombia tới Old Trafford đạt được sự đồng thuận từ sớm (trước 23h) và Man Utd chỉ cần thêm thời gian để hoàn tất quá trình kiểm tra sức khỏe cũng như những thủ tục còn lại, trước khi chính thức công bố bản hợp đồng.
don-tu-4848-1409733115.jpg
Mẫu đơn “thỏa thuận sơ bộ” được Man Utd sử dụng.
Tương tự, Hull City cũng tuyển mộ được Ben Arfa nhờ luật thêm giờ. Tiền vệ người Pháp khởi hành đến Yorkshire để ký kết hợp đồng với Hull từ 19h30, nhưng lại bị kẹt xe giữa đường. Cùng lúc, “thỏa thuận sơ bộ” được fax cho ban tổ chức Ngoại hạng Anh, và Hull được gia hạn thêm hai tiếng đồng hồ để hoàn tất các thủ tục còn lại, trước khi mượn cầu thủ của Newcastle.
Thực tế, không phải thương vụ nào hoàn thành sau thời điểm nửa đêm cũng được công nhận, nếu đội bóng không nắm chắc và thực hiện đúng thủ tục. Chủ tịch David Gold của West Ham cho rằng: “Tôi không phải là người duy nhất không muốn có luật gia hạn thêm cho thị trường chuyển nhượng. Thời hạn chót được lập ra phải có giá trị của nó”.
Dù vẫn còn tồn tại nhiều rắc rối và nhận được không ít ý kiến trái chiều từ các CLB Ngoại hạng Anh, có một thực tế chưa thể thay đổi - đó là quy định gia hạn tại Anh vẫn hiện hữu. Mọi thành viên của giải đấu vẫn phải tìm cách thích nghi và áp dụng khôn ngoan để mang lại lợi ích cho bản thân.
-----------------------------------------------------------------------------------

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 nhận xét:

Đăng nhận xét