Được tạo bởi Blogger.
RSS

ASIAD 17 phát hiện ca dương tính doping đầu tiên

Ủy ban Olympic châu Á (OCA) vừa loại một tuyển thủ bóng đá Tajikistan bị phát hiện dương tính với chất cấm tại Đại hội Thể thao châu Á đang diễn ra tại Incheon, Hàn Quốc.
Cầu thủ bị cáo buộc sử dụng doping là Khurshed Beknazarov, cầu thủ 20 tuổi của đội Olympic Tajikistan.
Mẫu thử nước tiểu của anh này được lấy ngẫu nhiên sau trận thắng Singapore 1-0 hôm 14/9 đã cho kết quả dương tính với methylhexaneamine - một chất thuộc danh mục bị cấm trong thi đấu thể thao.
Khurshed-Beknazarov-3369-1411567493.jpg
Khurshed Beknazarov.

Sau trận đấu kể trên, Beknazarov vẫn ra sân thi đấu hai trận tiếp theo ở bảng C môn bóng đá nam (thua Palestine 1-2 và thắng Oman 1-0), và giúp Tajikistan đoạt vé dự vòng 1/8 nơi họ sẽ gặp Iraq.
Tuy nhiên, sau khi có kết quả xét nghiệm, Beknazarov đã bị OCA loại khỏi danh sách thi đấu tại Đại hội. OCA cũng gửi hồ sơ vụ việc lên Cơ quan chống Doping Thế giới (WADA) để tổ chức này "đưa các hình thức trừng phạt thích đáng".
Bên cạnh trường hợp của Beknazarov, OCA đã nhận được báo cáo về hai vận động viên khác, một người Malaysia và một người Campuchia, dương tính với chất cấm. Nhưng OCA chưa xác nhận về hai ca này.
Doping là một vấn nạn trong các cuộc tranh tài ASIAD, chủ yếu ở các môn cử tạ và bơi lội. Nhưng tại Incheon lần này, trường hợp đầu tiên bị phát hiện dương tính với doping lại là một cầu thủ bóng đá.
Ban tổ chức ASIAD 17 dự tính sẽ tiến hành 1920 ca lấy mẫu thử doping trong quá trình thi đấu tại Đại hội lần này. Ở ASIAD 16, tại Quảng Châu, Trung Quốc bốn năm trước, ban tổ chức khi đó chỉ lấy 1500 mẫu thử.

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 nhận xét:

Đăng nhận xét