Được tạo bởi Blogger.
RSS

Mua nhiều, Real Madrid dễ loạn đao pháp

Sự xuất hiện của hai tân binh hàng hiệu buộc HLV Carlos Ancelotti phải thay đổi chiến thuật để sử dụng hết dàn sao tấn công hùng hậu, và phải chấp nhận rủi ro từ sự mất cân bằng.
Real Madrid dưới trướng Ancelotti mùa trước đá 4-3-3 và luôn có ít nhất một tiền vệ phòng ngự, với Xabi Alonso hoặc Sami Khedira là hai lựa chọn tối ưu. Hệ thống được đánh giá là có tính cân bằng nhất định này đã cho trái ngọt khi giúp Real đoạt Cup Nhà Vua rồi vô địch Champions League.
James-3-4541-1406102577.jpg
Sự xuất hiện của James khiến hàng công Real, vốn đã đông đúc, thêm chật chội.

Nhưng từ mùa 2014-2015, Ancelotti sẽ phải thay đổi. Alonso không còn đảm bảo thể lực, độ ổn định vì gánh nặng tuổi tác, Khedira mong manh, hay dính chấn thương, trong khi dàn cầu thủ có thiên hướng tấn công của Real ngày một chật chội với sự xuất hiện của James Rodriguez và Toni Kroos.
Với giá 108 triệu đôla cùng cái mác Vua phá lưới World Cup, James không đến Bernabeu để làm dự bị. Tương tự là Kroos - linh hồn tuyến giữa tuyển Đức vừa vô địch thế giới ở Brazil. Trong khi đó, cất bất kỳ ai trong số Gareth Bale, Benzema, Ronaldo, Luka Modric - những công thần của cú đúp danh hiệu mùa trước - ngồi dự bị cũng được cho là điều bất khả thi với Ancelotti.
Giải pháp duy nhất cho cựu HLV Milan và Chelsea, vì thế, là kết hợp những ngôi sao có số má ấy vào một hệ thống. Đây là bài toàn khó thật sự, bởi dù có tư tưởng tấn công, Ancelotti vẫn nổi tiếng vì luôn đề cao yếu tố cân bằng.
4-3-3-2969-1406102577.jpg
Vị trí của Bale, Ronaldo và Benzema gần như bất biến. Ancelotti sẽ phải tìm cho James một chỗ bên cạnh bộ ba này.
Giới chuyên môn cho rằng Ancelotti sẽ có hai lựa chọn để kết hợp dàn sao này. Đầu tiên là duy trì hệ thống 4-3-3 quen thuộc, với James chơi ở tuyến giữa cùng bộ đôi Toni Kroos - Luka Modric. Về lý thuyết, cựu cầu thủ Monaco có thể được xếp đá lệch phải và được phép thường xuyên lao lên phía trên để phát huy sở trường của anh - khai thác những khoảng trống phía sau trung phong.
Tuy nhiên, giải pháp này cũng tiềm ẩn những rủi ro lớn. Việc xếp James đá dạt biên và quán xuyến hành lang phải sẽ khiến hậu vệ phải của Real đối mặt với áp lực rất lớn vì cầu thủ người Colombia hầu như không có khái niệm hỗ trợ phòng ngự. Trong khi, việc James tự do lao lên phía trên theo hướng dịch vào trung lộ cũng đồng nghĩa sẽ dồn thêm gánh nặng và trách nhiệm cho Toni Kroos - Luka Modric, bộ đôi phải quán xuyến trung lộ, giữ nhịp, đồng thời phải che chắn cho hàng thủ. Cả Kroos lẫn Modric đều không phải là mẫu tiền vệ phòng ngự và vì thế, khu trung tuyến của của Real sẽ rất mong manh.
4-2-3-1-3964-1406102577.jpg
Hệ thống 4-2-3-1 này được chờ đợi sẽ giúp James phát huy tốt nhất các phẩm chất của anh, giống như khi tỏa sáng cùng tuyển Colombia ở World Cup 2014.
Bản thân James, ở các CLB anh từng khoác áo và tuyển Colombia, cũng không thoải mái khi phải đá dạt biên. Sẽ hợp lý hơn nếu James đá ở trung lộ với vai trò tiền vệ kiến tạo trong bộ ba hộ công chơi phía sau trung phong cắm Benzema. Real khi đó sẽ chơi theo hệ thống 4-2-3-1, với Bale và Ronaldo giàu tốc độ ở hai biên, và hai quả đấm thép Toni Kroos - Modric từ giữa sân.
Nhưng ngay cả sơ đồ này cũng có điểm bất cập vì các cầu thủ đá biên của Real không có thiên hướng hỗ trợ phòng ngự. Trong khi đó, việc thiếu một chuyên gia thu hồi bóng ở giữa sân chắc chắn vẫn là vấn đề nhức nhối.
-----------------------------------------------------------------------------------

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 nhận xét:

Đăng nhận xét