Được tạo bởi Blogger.
RSS

'U23 Việt Nam thất bại từ lỗi thượng tầng'

Các chuyên gia Vũ Mạnh Hải và Nguyễn Thành Vinh cho rằng, thất bại của U23 Việt Nam xuất phát từ lỗi thiếu hoạch định của Liên đoàn bóng đá Việt Nam.
Đặt nhiều kỳ vọng vào trận cuối gặp Malaysia, U23 Việt Nam gây thất vọng khi để thua 1-2. Kết quả này khiến thầy trò Hoàng Văn Phúc phải dừng bước ở vòng bảng và là lần đầu tiên bóng đá Việt Nam không được dự bán kết từ SEA Games 2001.
Cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải nhìn lại trận thua Malaysia tối 17/12: "Tôi nghĩ không có gì phải trách HLV Hoàng Văn Phúc và học trò. Họ đã nỗ lực chơi hết mình. Nhìn lại các tình huống, thế trận lẫn tinh thần đều ngang ngửa đối thủ. Cái yếu duy nhất của U23 Việt Nam là dứt điểm không tốt bằng đối thủ. Thất bại U23 Việt Nam cũng phản ánh chính xác bộ mặt bóng đá Việt Nam lúc này, xuất phát từ lỗi thượng tầng, từ sự thiếu định hướng lâu dài của VFF".
anh-6509-1387339839.jpg
Bóng đá Việt Nam vừa phải chịu thất bại lớn nhất trong 12 năm qua. 

Theo cựu danh thủ của Thể Công, kế hoạch chuẩn bị cho SEA Games cũng như AFF Cup đều đã có sẵn. Bài học từ thành công của Malaysia suốt từ năm 2009 là sự gợi mở cho bóng đá Việt Nam. Nhưng tuyển U23 chưa bao giờ có được căn cơ chuẩn bị xứng đáng với mong mỏi của người hâm mộ.
"Muốn có huy chương phải xây dựng giải vô địch, giải trẻ có nét, tiến bộ, để sản sinh nhiều cầu thủ giỏi, có cá tính thật sự. Nhưng giải chuyên nghiệp có định hướng chưa tốt, mô hình nào phù hợp cho các câu lạc bộ thì VFF chưa làm được. Hiện tại nhiều CLB giải thể do thiếu tiền, hoặc bỏ bê làm công tác trẻ không chỉ đơn thuần do kinh tế khó khăn", ông Hải phân tích.
Cũng theo cựu danh thủ, bóng đá Việt Nam đang thụt lùi so với các môn thể thao khác. Bơi, điền kinh, cử tạ đã có những bước tiến lớn trong 5 năm qua nhưng bóng đá luôn gây thất vọng tại các kỳ SEA Games. Kết quả đó không tương xứng với mức độ đầu tư và kỳ vọng của giới hâm mộ.
"Một vị chủ tịch VFF trải qua 2 nhiệm kỳ với 8 năm giữ ghế phải có trách nhiệm. Tại sao SEA Games 27 chuẩn bị thi đấu thì vị 'Tổng tư lệnh' ấy lại rút lui. Rõ ràng VFF chưa hoàn thành trách nhiệm, nghĩa vụ xây dựng nền bóng đá", ông Hải nói.
Chung ý kiến với ông Hải, cựu HLV đội Hà Nội, Nguyễn Thành Vinh cho rằng trách nhiệm không chỉ thuộc về thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc. Mà một phần nguyên nhân đến từ sự lơ là, thiếu chuyên nghiệp trong quản lý bóng đá, đặc biệt là khâu phát triển bóng đá trẻ.
"HLV Phúc dùng sự tự tin để đảm bảo công việc, song chuyên môn còn hạn chế. VFF cũng làm ảnh hưởng danh dự, sự tự tin của anh Phúc, khi trảm tướng rồi phục chức sau BTV Cup 2013. Vì hành động này, anh Phúc mất 30-40% uy tín với học trò lẫn dư luận. Khán giả đã không có niềm tin nhiều càng mất đi sự ủng hộ cho U23 Việt Nam", ông Vinh nói. "Anh Phúc nhận lỗi và chịu trách nhiệm là đúng đắn. Còn việc tiếp tục dùng thầy nội hay ngoại không quan trọng bằng việc VFF phải có lộ trình xây dựng con người, lối chơi, hoạch địch như thế nào. Chứ có thầy ngoại cầm quân mà bóng đá Việt Nam vẫn khát tài năng trẻ như lúc này, cũng khó mà thành công".
---------------------------------------------------------------------------------------------------------

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 nhận xét:

Đăng nhận xét